Trong 2 năm trở lại đây, luồng vốn FDI đang tạo ra một động lực mới cho các khu công nghiệp (KCN) phía Nam Việt Nam.

Tại Đồng Nai, từ đầu năm 2015 đến nay các KCN đã thu hút FDI đạt gần 4 tỷ USD, trong đó phần lớn nhà đầu tư chọn điểm đến là các KCN có vị trí kết nối hạ tầng tốt, chất lượng phục vụ đảm bảo và môi trường đầu tư thuận lợi, kiểu mẫu và hiện đại như: KCN Giang Điền, KCN Long Thành, KCN Long Đức, KCN Amata…

Lợi thế về cộng hưởng giá trị thương hiệu

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2016, vốn FDI vào Đồng Nai đã đạt 1.498 triệu USD (đạt 150% kế hoạch năm 2016). Các dự án mới vẫn tiếp tục gia tăng vào Đồng Nai với 67 dự án (tổng vốn 788,4 triệu USD). Đồng thời, Đồng Nai cũng có thêm 61 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 709,6 triệu. Con số này mang ý nghĩa khẳng định chất lượng và hiệu quả đầu tư của các dự án FDI trên địa bàn Đồng Nai, khẳng định sự tín nhiệm, tin tưởng của DN FDI với môi trường đầu tư của Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để đứng vào vị trí thứ 3 về thu hút đầu tư trên cả nước, với 1.637 dự án và tổng vốn đầu tư 29.787 triệu USD, Đồng Nai đã luôn chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, tích cực cải cách hành chính và luôn lắng nghe, đồng hành cùng DN. Đặc biệt, nỗ lực của các công ty hạ tầng thông qua việc đầu tư xây dựng và phát triển các KCN hiện đại đã góp phần quan trọng vào kết quả thu hút FDI của Đồng Nai.

Cùng với việc thu hút đầu tư thành công, một số DN hạ tầng tại Đồng Nai đã khẳng định uy tín, tên tuổi như Sonadezi, Sonadezi Long Bình, Sonadezi Long Thành, Tín Nghĩa, Long Đức với khá nhiều KCN nổi tiếng như Biên Hòa 2, Long Thành, Giang Điền, Amata, các KCN Nhơn Trạch… Lợi thế “gộp” về thương hiệu của địa phương và DN đã và đang tạo ra sức hút lớn đối với các DN FDI.

Ông Ying Ming Yang – Chủ tịch Tập đoàn Kenda đã chia sẻ: “Sau gần 2 năm khảo sát nhiều KCN để tìm kiếm vị trí đầu tư xây dựng nhà máy mới của Kenda, chúng tôi đã quyết định đầu tư 160 triệu USD xây dựng nhà máy tại KCN Giang Điền của Sonadezi. Quyết định này trước hết là vì sự tín nhiệm đối với môi trường đầu tư của Đồng Nai và vì niềm tin vào uy tín của Sonadezi – một DN hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam đã phát triển thành công nhiều KCN. Mặt khác, KCN Giang Điền đáp ứng được các nhu cầu và tiêu chí về địa điểm đầu tư của Kenda. Đặc biệt, KCN Giang Điền có nhiều điều kiện thuận lợi để Kenda thu hút các đối tác vệ tinh đến đây xây dựng nhà máy kề cận Kenda trong thời gian tới nhằm đảm bảo hiệu quả cho chiến lược mở rộng sản xuất của Kenda sau gần 20 năm hoạt động tại Đồng Nai”.

Chia sẻ về điều này, Tổng Công ty Sonadezi cho biết: “Ngoài việc lựa chọn điểm đến phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề đầu tư, các DN FDI thường xem xét và cân nhắc rất kỹ về yếu tố thương hiệu, kết quả thu hút đầu tư, chất lượng phục vụ của công ty hạ tầng cũng như tên tuổi, quy mô và hiệu quả đầu tư của các DN hiện hữu trong KCN”.

Linh hoạt với “khẩu vị” của nhà đầu tư

Hiện nay, cùng với cơ hội lớn trong thu hút FDI từ quá trình hội nhập sâu rộng thì ưu thế từ hạ tầng kết nối ngày một hoàn thiện (bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không) đang trở thành lợi điểm quan trọng giúp Đồng Nai trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các DN FDI. Tuy nhiên, để nổi bật và đạt hiệu quả tốt trong khu vực “nóng” này, mỗi DN hạ tầng càng phải khẳng định sức cạnh tranh từ chính giá trị gia tăng trong sản phẩm, dịch vụ và chất lượng phục vụ. Đặc biệt, việc nhanh nhạy nắm bắt và đáp ứng được “khẩu vị” đầu tư của khách hàng trong từng giai đoạn là yếu tố khá quan trọng.

Đại diện Tổng công ty Sonadezi cho biết: xu hướng đầu tư của các DN đã có sự thay đổi so với thời kỳ đầu cả nước mở cửa đón FDI. Vẫn có những dự án cần thuê diện tích đất lớn nhưng hiện nay, nhiều DN FDI, đặc biệt là DN vừa và nhỏ ngày càng có xu hướng tìm các khu nhà xưởng đã xây sẵn để giảm chi phí đầu tư ban đầu và hạn chế rủi ro. Vì vậy, trong 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản công nghiệp ở Đồng Nai trở nên phong phú hơn khi các DN hạ tầng đang chuyển một phần vốn đầu tư từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang xây dựng nhà xưởng cho thuê.

Cùng nhận định như trên, CBRE Việt Nam cho biết, hiện phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam đều muốn sử dụng hạ tầng sẵn có nhằm thăm dò thị trường trước khi có quyết định đầu tư lâu dài. Do đó, nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn ở Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh với các loại diện tích đa dạng, từ nhỏ đến lớn.

Chia sẻ về hiệu ứng từ sản phẩm nhà xưởng tại các KCN, Tổng công ty Sonadezi cho hay: “Thị trường nhà xưởng xây sẵn hiện đang rất sôi động và hấp thụ lượng vốn FDI khá tốt. Sonadezi nhận được khá nhiều lời đề nghị thuê nhà xưởng từ khách hàng với các yêu cầu thuê rất đa dạng từ diện tích nhỏ dưới 500 m2 đến nhà xưởng lớn với diện tích lên đến hàng chục ngàn m2. Vì vậy, sản phẩm nhà xưởng của Sonadezi được thiết kế với tính linh hoạt cao và có khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Đơn cử như tại KCN Giang Điền, có nhà xưởng dành cho các DN vừa và nhỏ có diện tích nhỏ, khoảng 384 m2. Còn nhà xưởng xây sẵn theo các mẫu có diện tích từ 1.500 – 2.500 m2 (có thể mở rộng lên đến 5.000 m2 do các nhà xưởng nằm liền kề). Ngoài ra, KCN Giang Điền cũng xây nhà xưởng theo các yêu cầu của khách hàng với thời gian xây dựng nhanh”.

Tương tự, Công ty CP Sonadezi Long Thành – chủ đầu tư KCN Long Thành trong những năm gần đây đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thuê nhà xưởng của khách hàng và hiện là DN khá thành công với sản phẩm này bên cạnh sản phẩm đất công nghiệp cho thuê. Mới đây, một số khách thuê đã mua luôn 4 nhà xưởng tại KCN Long Thành. Kết quả này đã giúp Sonadezi Long Thành mạnh dạn triển khai thêm cụm xưởng cho thuê giai đoạn 4.

Có thể nói, sự linh hoạt trong cơ cấu sản phẩm để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng đã giúp nhiều KCN nắm bắt tối đa cơ hội mới trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Sonadezi, yếu tố quan trọng nhất để đầu tư KCN hiệu quả vẫn là vị trí, chất lượng dịch vụ và hạ tầng tốt, môi trường đầu tư thuận lợi và cách phục vụ chuyên nghiệp. Vì vậy, Sonadezi không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng vì thương hiệu Sonadezi và vì mục tiêu góp phần khẳng định vị trí, thương hiệu Đồng Nai đối với lĩnh vực FDI.

Với thành quả thu hút đầu tư đã đạt được, với việc đầu tư và phát triển 32 KCN trên địa bàn, các DN hạ tầng tại Đồng Nai đang đóng góp quan trọng vào nguồn “nội lực” để Đồng Nai thu hút vốn FDI hiệu quả và chất lượng. Trong đó, Tổng Công ty Sonadezi là DN tiên phong và đang nắm giữ vị trí dẫn đầu tại thị trường này với kết quả thu hút FDI đạt 487 dự án, tổng vốn đăng ký đạt gần 9 tỷ USD và 192 dự án DDI với tổng số vốn đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng. Sonadezi hiện đang đầu tư, phát triển 12 KCN với danh sách khách hàng hiện diện nhiều thương hiệu lớn như Hisamitsu, Kenda, Great Kingdom, On Semiconductor, Fujitsu, Mabuchi, Cargill, Nestle, Taekwang Vina, C.P Group, Shell VN, Olympus…

Ngọc An